ปลาคาร์ฟเสริมฮวงจุ้ยเพื่อความร่ำรวย

       ปลาคาร์ฟชื่อ : ในประเทศอังกฤษเรียกว่า :  Fancy carp , Mirror carp ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า : , 錦鯉 ( โคอิ , นิชิกิโคอิ)  หรือปลาไน

 

           ถิ่นฐานเดิม :  อยู่ที่ประเทศอิหร่าน   ก่อนจะเข้ามาอิทธิพลกับประเทศญุี่ปุ่น และประเทศไทยเรา

           แหล่งที่อยู่ :  สามารถอยู่ได้ทุกสภาพแวดล้อมของอากาศ ไม่ว่าจะร้อน หรือหนาว  ฝนจะตก พายุจะเข้า หิมะจะถล่ม เจ้าปลาคาร์ฟก็ไม่หวั่นไหวสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่เดือดร้อนอะไรเลย จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ว่าทำไมปลาคาร์ฟขยายสายพันธุ์ไปได้ทั่วโลก 

 

         

             ในประเทศญี่ปุ่นปลาคาร์ฟเป็นนิยมอย่างมาก  ถิ่นฐานบ้านเกิดดั่งเดิมของเจ้าปลาคาร์ฟในญี่ปุ่นนั้นอยู่ที่หมู่บ้านแถวๆบริเวณเชิงเขาซึ่งได้แก่หมู่บ้านตาเกซา , ฮิกาชิยามาโอตะ , ตาเนอุฮารา และกามากาชิมา ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะนำมาเลี้ยงเพื่อเป็นอาหารในช่วงหน้าหนาวหรือช่วงที่ขาดแคลน ความนิยมการเลี้ยงปลาคาร์ฟมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีการก่อตั้งศูนย์กลางการเพาะพันธุ์ปลาคาร์ฟขึ้นในเมืองโอจิยะ จังหวัดนิอิกาตะและฮิโรชิมะ แถมด้วยการจัดการประกวดทั่วทั้งประเทศ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ในเทศกาลเด็กผู้ชาย ตรงกับวันที่  5  พฤกษาคม ของทุกปี   ซึ่งเป็นประเพณีที่ครอบครัวไหนมีบุตรชายจะนำธงรูปปลาคาร์ฟที่มีหลากหลายสีสันมาแขวนไว้หน้าบ้านเพื่อให้เด็กเติบโตมาอย่างมีสุขภาพที่แข็งแรง แถมยังมีการส่งประกวดในระดับภูมิภาคและในระดับนานาชาติอีกด้วย  ส่วนแหล่งผลิตปลาคาร์ฟของญี่ปุ่นมีอยู่หลายที่ทั้ง โอจิยะ , ฮามามัตสึ , ยามาโคชิ , นากาโอะ , โตชิโอะ และคิตะอุโอนุมา

 

           ในประเทศไทยเราก็นิยมที่จะเลี้ยงเช่นเดียวกัน  การที่ปลาคาร์ฟเข้ามีอิทธิพลในไทยได้นั้นเริ่มเมื่อมี พ.ศ.  2498 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล ได้ทรงนำปลาชนิดนี้เข้ามา เพื่อเลี้ยงเป็นพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และได้ทรงตั้งชื่อให้ว่า ปลาอัมรินทร์ หรือปลาไนญี่ปุ่น ปลาไนสี ปลาไนแฟนซี ตามที่ชาวประมงจะเรียกกัน

 

สายพันธุ์ที่เลี้ยงเพื่อความมงคล เช่น

                                ปลาโคฮากุ - ตันโจ

        มีสีแดงและสีขาวเป็นสีประจำตัว

สีแดง  หมายถึง : อำนาจและโชคลาภ
สีขาว  หมายถึง : สิ่งที่ดีมีมงคล

        ปลาชนิดนี้ผู้ใดนำไปเลี้ยงไว้ในบ้าน จะช่วยให้เจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภ ตลอดทั้งมีอำนาจวาสนาได้เป็นผู้นำไม่ตกต่ำ และพบเจอแต่สิ่งที่ดีมีมงคลต่าง ๆ
 ปลาโชวา - ซันเก้ 
 

        มีสีแดง สีดำ และสีขาวเป็นสีประจำตัว

สีแดง  หมายถึง : อำนาจและโชคลาภ
สีดำ    หมายถึง : พลังอำนาจลึกลับหรืออาถรรพ์ต่าง ๆ
สีขาว  หมายถึง : สิ่งที่ดีมีมงคล

        ปลาชนิดนี้นำไปเลี้ยงไว้ในบ้าน จะช่วยทำให้ผู้อยู่อาศัยทำมาหากินเจริญรุ่งเรือง มีโชคมีลาภตลอดทั้งมีอำนาจวาสนาได้เป็นผู้นำ และพบเจอแต่สิ่งที่ดีมีมงคล อีกทั้งยังป้องกันอาถรรพณ์ร้ายทั้งหลาย ไม่ให้เข้ามาทำอันตรายใด ๆ อีกด้วย

 

 

  

ปลาชิโร - เบคโกะ

        จะมีสีดำและสีขาวเป็นสีประจำตัว

สีดำ    หมายถึง : พลังอำนาจลึกลับหรืออาถรรพ์ต่าง ๆ
สีขาว  หมายถึง : สิ่งที่ดีมีมงคล

        เมื่อสีดำและสีขาวอยู่รวมกัน ก็เป็นเครื่องหมายของหยินและหยาง ที่เชื่อกันว่าจะช่วยขจัดอาถรรพณ์และวิญญาณร้าย ไม่ให้เข้ามาทำอันตรายใด ๆ แก่ผู้เลี้ยงปลาชนิดนี้

 

 

 

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับที่มาและสายพันธุ์ของปลาคาร์ฟไปแล้ว ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับฮวงจุ้ยที่มากับการเลี้ยงปลาคาร์ฟกันบ้างดีกว่า

   

      ฮวงจุ้ยหรือโหราศาสตร์ของจีนมักจะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเรื่องของธรรมชาติซะเป็นส่วนมาก ด้วยความเชื่อที่ว่าทุกสิ่งย่อมมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา อย่างเช่นที่เราจะกล่าวในเรื่องของการเลี้ยงปลาคาร์ฟว่าปลาคาร์ฟเป็นปลาที่สามารถอยู่ได้ทุกที่ทุกสภาพแวดล้อม และที่ทำให้ทุกคนเชื่อว่าเกี่ยวข้องกับหลักฮวงจุ้ยได้  ก็มาจากสาเหตุที่ว่าเจ้าปลาคาร์ฟนั้นดันสามารถว่ายทวนกระแสน้ำได้ ตามความเชื่อก็จะหมายถึงความอดทนและมั่นคง แต่จะเลี้ยงอย่างไรให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยเราจะมาดูกัน

     

     ในการเลี้ยงปลาคาร์ฟตามความเชื่อในฮวงจุ้ย  เราจะเลี้ยงตามจำนวนเลขของชาวจีนนั่นคือ  3  5  6  7  และ 9 เพราะชาวจีนเชื่อว่าเป็นเลขมงคล   แต่ทั่งนี้ทั่งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละคนด้วยว่ามีพอที่จะเลี้ยงได้กี่ตัว ไม่ใช่เลี้ยงตามจำนวนเลขมงคล แต่ไม่มีงบประมาณในการหาซื้ออุปกรณ์การเลี้ยง หรือแม้แต่ซื้ออาหารให้ปลา ถ้าเป็นอย่างนั้นก็อย่าเลี้ยงเลยดีกว่า ถึงยังไงก็คงไม่เป็นมงคลแก่ชีวิตหรอก บางทีจะเป็นบาปซะด้วยซ้ำ    เพราะดันซื้อปลามาเลี้ยงแต่ดันทำเสียชีวิตซะได้

       สมัยก่อนก็จะสร้างบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟ แต่สมัยนี้ที่จะเดินยังไม่ค่อยจะมี ที่ก็แพงจะเลี้ยงเหมือนสมัยก่อนไม่ได้แล้ว สมัยนี้ต้องใช้ภาพแต่งบ้านเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย รักษาดูแลง่าย หากบ้านไหนไม่มีพื้นที่เลี้ยงปลาคาร์ฟก็สามารถใช้ภาพปลาคาร์ฟไปติดตกแต่งผนังบ้านก็เสริมฮวงจุ้ยได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดยร้านของแต่งบ้าน itmeart.com

Comment

Comment:

Tweet